In bài viết

Bộ GTVT chỉ đạo xử lý 'cò' đăng kiểm

09:25 - 19/04/2023

(Chinhphu.vn) - Cơ quan chức năng các địa phương cần chủ động theo dõi, nắm bắt, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động đăng kiểm. Đặc biệt lưu ý việc các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc ùn tắc phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm để thực hiện các hành vi trục lợi (như nhận đăng kiểm hộ, giúp làm nhanh kiểm định, mua bán tem, giấy chứng nhận kiểm định...).

Yêu cầu đặc biệt lưu ý xử lý 'cò' đăng kiểm - Ảnh 1.

Còn nguy cơ tiềm ẩn, phát sinh vi phạm, tiêu cực trong lĩn vực đăng kiểm

Ngày 18/4, Bộ Giao thông vận tải có văn bản số 3905/BGTVT-KHCN&MT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh về việc phối hợp quản lý nhà nước trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới.

Bộ Giao thông vận tải cho biết, thời gian qua, để khắc phục tình trạng ùn tắc tại các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là tại TP Hà Nội và TPHCM, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Chính phủ và nỗ lực triển khai nhiều giải pháp cấp bách, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhằm giải quyết khó khăn, bất cập trong hoạt động kiểm định và bước đầu đã đạt được một số kết quả khả quan.

Tuy nhiên, việc đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp vẫn chưa được giải quyết triệt để và hiện vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn, có thể phát sinh thêm một số vi phạm, tiêu cực khác.

Để tiếp tục nâng cao công tác phối hợp trong quản lý nhà nước đối với hoạt động kiểm định xe cơ giới, từng bước khắc phục triệt để những tồn tại, vướng mắc trong hoạt động đăng kiểm, đồng thời kịp thời ngăn ngừa các hành vi lợi dụng tình hình khó khăn để trục lợi, gây mất an ninh trật tự, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND các tỉnh, thành phố bố trí lực lượng, hướng dẫn, phân luồng đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các trung tâm đăng kiểm.

Tăng cường công tác tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân chủ động lựa chọn, đăng ký đặt lịch kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm, tránh tình trạng tập trung số lượng lớn phương tiện chờ tại khu vực lân cận các trung tâm đăng kiểm dẫn đến ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông cục bộ.

Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng ùn tắc đăng kiểm để trục lợi

Đặc biệt, Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương chủ động theo dõi, nắm bắt, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kiểm định, nhất là việc các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc ùn tắc phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm để thực hiện các hành vi trục lợi (như nhận đăng kiểm hộ, giúp làm nhanh kiểm định, mua bán tem, giấy chứng nhận kiểm định...) gây bức xúc dư luận xã hội, mất niềm tin của nhân dân.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong công tác kiểm định phương tiện giao thông, trường hợp phát hiện các sai phạm phải kịp thời xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm đối với trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên trong thực thi nhiệm vụ.

Chỉ đạo Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam trong hoạt động đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp đối với cán bộ, nhân viên làm công tác đăng kiểm; tuyên truyền, giáo dục về phòng chống tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ nhằm ngăn ngừa các hành vi tiêu cực./.