In bài viết

Ùn tắc đăng kiểm: Đến bao giờ mới có lối thoát?

15:05 - 04/05/2023

(Chinhphu.vn) - Nếu các trung tâm đăng kiểm vẫn chưa được mở cửa thêm trở lại, theo tính toán từ Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ phải cần ít nhất 6 tháng để kiểm định hết 2,5 triệu xe cần đăng kiểm (chưa kể trường hợp phương tiện phải kiểm định lại).

Ùn tắc đăng kiểm: Bao giờ mới có lối thoát? - Ảnh 1.

Khoảng 2,5 triệu xe cần đăng kiểm trong 6 tháng tới

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, tổng số lượng phương tiện trên cả nước cần được kiểm định trong 6 tháng tới là khoảng 2,5 triệu xe.

Cụ thể, số lượng phương tiện hiện tại đến kỳ kiểm định nhưng chưa được kiểm định khoảng 800.000 xe; số lượng phương tiện phải kiểm định trong 6 tháng tới khoảng 1,7 triệu xe.

Hiện nay, cả nước đang duy trì 241 trung tâm đăng kiểm với 384 dây chuyền đang hoạt động đăng kiểm được khoảng 550.000 xe mỗi tháng. 

Nếu các trung tâm đăng kiểm vẫn chưa được mở cửa thêm trở lại, theo tính toán từ Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ phải cần ít nhất 6 tháng để kiểm định hết số lượng phương tiện nêu trên (chưa kể trường hợp phương tiện phải kiểm định lại). 

Đặc biệt là khu vực Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh có mật độ phương tiện cao nên sẽ phải kéo dài thời gian hơn mới hết được ùn tắc đăng kiểm.

Ùn tắc đăng kiểm: Bao giờ mới có lối thoát? - Ảnh 3.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam thăm, động viên các đăng kiểm viên làm việc xuyên ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5.

Đề nghị Bộ Quốc phòng tiếp tục hỗ trợ nhân lực "giải cứu" đăng kiểm

Thời gian qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phối hợp với các đơn vị liên quan để đưa 66 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại nhưng các đơn vị này chỉ hoạt động với công suất tối thiểu do không có đủ lực lượng đăng kiểm viên và vẫn còn 40 trung tâm chưa thể hoạt động trở lại.

Lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng thừa nhận thực tế mặc dù đã có nhiều giải pháp nhưng tình trạng ùn tắc tại các trạm đăng kiểm vẫn diễn ra và có xu hướng gia tăng do năng lực hiện tại 184 trung tâm đăng kiểm ở 43 tỉnh, thành phố, đặc biệt có 2 tỉnh Bắc Kạn và Hòa Bình, mỗi tỉnh chỉ có 1 trung tâm nhưng đều đang dừng hoạt động.

Nguyên nhân là do nhu cầu thực tế, các phương tiện đến thời hạn đăng kiểm trong thời gian hiện nay tăng cao, trong khi nhiều dây chuyền kiểm định vẫn chưa thể hoạt động do thiếu đăng kiểm viên dẫn đến tình trạng ùn tắc vẫn tiếp diễn và có nguy cơ ngày càng tăng.

Để góp phần khôi phục lại hoạt động của các dây chuyền kiểm định do thiếu đăng kiểm viên trong thời gian Bộ Giao thông vận tải chưa bổ sung được nhân lực, Bộ Giao thông vận tải mới đây đã có đề nghị Bộ Quốc phòng cho phép tiếp tục bố trí thêm lực lượng đăng kiểm viên quân đội tham gia hỗ trợ công tác kiểm định phương tiện cơ giới đường bộ, góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc, đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân, doanh nghiệp./.