In bài viết

Phát hiện 'cò' đăng kiểm: Gọi ngay ĐƯỜNG DÂY NÓNG 024.37684702 hoặc 0985961766

10:02 - 19/04/2023

(Chinhphu.vn) - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh của người dân về các hành vi tiêu cực trong hoạt động đăng kiểm.

Phát hiện 'cò' đăng kiểm: Gọi ngay ĐƯỜNG DÂY NÓNG 024.37684702 hoặc 0985961766 - Ảnh 1.

Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân nếu phát hiện các hành vi tiêu cực trong lĩnh vực đăng kiểm hãy gọi tới số điện thoại đường dây nóng của Cục Đăng kiểm: 024.37684702 hoặc 0985961766 để phản ánh, từ đó Cục Đăng kiểm có thể nắm bắt thông tin và kịp thời xử lý.

Cơ quan này cho biết, gần đây có nhiều thông tin phản ánh về việc xuất hiện các hành vi tiêu cực như: nhận làm dịch vụ xếp hàng lấy số hoặc “cò mồi” làm thủ tục kiểm định xe cơ giới,... gây mất an ninh, trật tự và bức xúc cho người dân, doanh nghiệp.

Những phản ánh nêu trên đã gây ảnh hưởng xấu đến hoạt động đăng kiểm vào giai đoạn khi cả hệ thống đang gồng mình cố gắng từng ngày để từng bước lấy lại niềm tin của người dân và doanh nghiệp.

Cục Đăng kiểm cho biết, hoạt động kiểm định xe cơ giới là hoạt động cung cấp dịch vụ công cho xã hội đã được pháp luật quy định. 

Từ đó đã có văn bản khuyến cáo các trung tâm đăng kiểm tuyệt đối không để tình trạng chủ phương tiện xếp hàng chờ đợi tại khu vực đơn vị đăng kiểm không đúng khung thời gian đã đăng ký (đề nghị chủ phương tiện để xe tại nhà, cơ quan... và chỉ đến đơn vị đăng kiểm theo đúng khung giờ đã đặt lịch) nhằm tránh tình trạng ùn tắc, tránh việc "cò" xe lợi dụng “chen ngang” gây mất trật tự an toàn và có các hành vi tiêu cực.

Phát hiện 'cò' đăng kiểm: Gọi ngay ĐƯỜNG DÂY NÓNG 024.37684702 hoặc 0985961766 - Ảnh 2.

Còn nguy cơ tiềm ẩn, phát sinh vi phạm, tiêu cực trong lĩn vực đăng kiểm

Trong một diễn biến liên quan, ngày 18/4, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành văn bản số 3905/BGTVT-KHCN&MT gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh về việc phối hợp quản lý nhà nước trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới.

Bộ Giao thông vận tải cho biết, thời gian qua, để khắc phục tình trạng ùn tắc tại các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên phạm vi toàn quốc, đặc biệt là tại TP Hà Nội và TPHCM, Bộ Giao thông vận tải đã báo cáo Chính phủ và nỗ lực triển khai nhiều giải pháp cấp bách, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nhằm giải quyết khó khăn, bất cập trong hoạt động kiểm định và bước đầu đã đạt được một số kết quả khả quan.

Tuy nhiên, việc đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp vẫn chưa được giải quyết triệt để và hiện vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn, có thể phát sinh thêm một số vi phạm, tiêu cực khác.

Để tiếp tục nâng cao công tác phối hợp trong quản lý nhà nước đối với hoạt động kiểm định xe cơ giới, từng bước khắc phục triệt để những tồn tại, vướng mắc trong hoạt động đăng kiểm, đồng thời kịp thời ngăn ngừa các hành vi lợi dụng tình hình khó khăn để trục lợi, gây mất an ninh trật tự, Bộ Giao thông vận tải đề nghị UBND các tỉnh, thành phố bố trí lực lượng, hướng dẫn, phân luồng đảm bảo trật tự an toàn giao thông tại các trung tâm đăng kiểm.

Tăng cường công tác tuyên truyền để các tổ chức, cá nhân chủ động lựa chọn, đăng ký đặt lịch kiểm định tại các trung tâm đăng kiểm, tránh tình trạng tập trung số lượng lớn phương tiện chờ tại khu vực lân cận các trung tâm đăng kiểm dẫn đến ùn tắc, mất trật tự an toàn giao thông cục bộ.

Xử lý nghiêm các đối tượng lợi dụng ùn tắc đăng kiểm để trục lợi

Đặc biệt, Bộ Giao thông vận tải đề nghị các địa phương chủ động theo dõi, nắm bắt, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kiểm định, nhất là việc các tổ chức, cá nhân lợi dụng việc ùn tắc phương tiện tại các trung tâm đăng kiểm để thực hiện các hành vi trục lợi (như nhận đăng kiểm hộ, giúp làm nhanh kiểm định, mua bán tem, giấy chứng nhận kiểm định...) gây bức xúc dư luận xã hội, mất niềm tin của nhân dân.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong công tác kiểm định phương tiện giao thông, trường hợp phát hiện các sai phạm phải kịp thời xử lý hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý nghiêm đối với trung tâm đăng kiểm, đăng kiểm viên trong thực thi nhiệm vụ.

Chỉ đạo Sở Giao thông vận tải tăng cường công tác phối hợp với Cục Đăng kiểm Việt Nam trong hoạt động đào tạo, tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao ý thức trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp đối với cán bộ, nhân viên làm công tác đăng kiểm; tuyên truyền, giáo dục về phòng chống tiêu cực trong đội ngũ cán bộ, đăng kiểm viên, nhân viên nghiệp vụ nhằm ngăn ngừa các hành vi tiêu cực./.