In bài viết

Lịch NGHỈ LỄ QUỐC KHÁNH năm 2024

16:57 - 18/07/2024

(Chinhphu.vn) - Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được nghỉ LỄ QUỐC KHÁNH năm 2024 từ ngày 31/8 đến hết ngày 3/9 Dương lịch. Đối với người lao động không thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, người sử dụng lao động quyết định lựa chọn phương án nghỉ LỄ QUỐC KHÁNH năm 2024.

Lịch NGHỈ LỄ QUỐC KHÁNH năm 2024- Ảnh 1.

Cán bộ, công chức, viên chức nghỉ LỄ QUỐC KHÁNH từ ngày 31/8 đến hết ngày 3/9/2024

Theo công văn 8662/VPCP-KGVX ngày 3/11/2023 của Văn phòng Chính phủ, xét đề nghị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại văn bản số 4594/LĐTBXH-ATLĐ ngày 27/10/2023 về việc đề xuất nghỉ Tết Âm lịch và nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đồng ý với đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại văn bản nêu trên về việc nghỉ lễ Quốc khánh từ ngày 31/8/2024 đến hết ngày 03/9/2024.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thông báo cho các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội và doanh nghiệp, người lao động về việc nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024.

Theo thông báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ Lễ Quốc khánh năm 2024 từ thứ Bảy ngày 31/8 đến hết thứ Ba ngày 3/9 Dương lịch.

Đợt nghỉ Lễ Quốc khánh năm 2024 kéo dài 4 ngày, bao gồm 2 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh và 2 ngày nghỉ hằng tuần.
Lịch NGHỈ LỄ QUỐC KHÁNH năm 2024- Ảnh 2.

Người sử dụng lao động khối ngoài nhà nước chủ động chọn phương án Nghỉ Lễ Quốc khánh

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024 lưu ý thực hiện bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân.

Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ Bảy và Chủ Nhật hằng tuần, sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ Lễ Quốc khánh năm 2024 cho phù hợp.

Đối với người lao động không thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, người sử dụng lao động quyết định lựa chọn phương án nghỉ lễ Quốc khánh năm 2024.

Theo đó, trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh, người sử dụng lao động chọn 1 trong 2 ngày: Chủ Nhật ngày 1/9 hoặc thứ Ba ngày 3/9.

Người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ Lễ Quốc khánh năm 2024 cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp theo.

Đề xuất nghỉ lễ Quốc khánh từ ngày 2/9 đến 5/9

Trước đó, tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, tổ chức công đoàn kiến nghị Đảng, Nhà nước bổ sung thêm hai ngày nghỉ dịp Quốc khánh so với hiện nay để công nhân, lao động được nghỉ làm, đưa con đến trường ngày khai giảng năm học mới (ngày 5/9 hằng năm).

Như vậy nghỉ lễ Quốc khánh sẽ kéo dài từ ngày 2/9 đến 5/9.

Phó Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết qua trao đổi với công nhân, nhiều đoàn viên mong muốn được đưa con tới trường.

"Với công nhân làm ca kíp, dây chuyền, nếu không phải ngày nghỉ hầu như họ không có cơ hội đưa con đến trường. Đây là một cử chỉ nhân văn, động lực cho con trẻ cố gắng trong năm học vì gắn kết chặt chẽ hơn giữa cha mẹ và con cái", ông Ngọ Duy Hiểu nêu quan điểm.

Lãnh đạo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ cần có các giải pháp nâng cao tay nghề, ứng dụng công nghệ thông tin, quản trị doanh nghiệp để nâng cao thu nhập cho công nhân thay vì làm việc cật lực.

"Chúng ta dành thời gian cho người lao động cũng là dành thời gian cho những đứa trẻ. Như vậy là đang nghĩ tới thế hệ tương lai của đất nước, nguồn nhân lực lâu dài", ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh./.