In bài viết

Đề xuất tất cả hàng hóa được giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8%

09:27 - 27/10/2023

(Chinhphu.vn) - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng từ 10% xuống 8% trong 6 tháng đầu năm 2024 cho tất cả các loại hàng hóa, để tránh bị khó trong khâu phân loại hàng hóa giảm thuế.

Đề xuất tất cả hàng hóa được giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8% - Ảnh 1.

Đề xuất tất cả hàng hóa được giảm thuế giá trị gia tăng xuống 8%.

Theo VCCI, việc nới lỏng chính sách tài khoá, thông qua việc tiếp tục giảm thuế giá trị gia tăng vào thời điểm này là hết sức cần thiết, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng, tạo việc làm.

Trong hai năm 2022 và 2023, việc giảm thuế giá trị gia tăng mang lại nhiều tác động tích cực đối với các doanh nghiệp và nền kinh tế, đặc biệt là việc giúp tăng tiêu dùng nội địa trong bối cảnh các đơn hàng xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của VCCI, các doanh nghiệp gặp khá nhiều vướng mắc khi áp dụng chính sách này, chủ yếu xuất phát từ việc phân loại hàng hóa nào phải chịu thuế 10%, hàng hoá nào được giảm thuế xuống 8%.

Nhiều doanh nghiệp hỏi cơ quan thuế, cơ quan hải quan nhưng các cơ quan này cũng không dám khẳng định cho doanh nghiệp vì sợ sai. Có doanh nghiệp phải thuê thêm người làm kế toán để điều chỉnh hóa đơn và sổ sách cho đúng với mức thuế mới.

Có doanh nghiệp phản ánh tình trạng đàm phán mua bán hàng hoá, thoả thuận xong hết với khách hàng về số lượng, chất lượng, giá cả nhưng không thống nhất về mức thuế 8% hay 10% nên không ký được hợp đồng.

Do đó, VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc phương án giảm thuế giá trị gia tăng cho tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ từ mức 10% xuống mức 8%.

Vũ Phương Nhi