In bài viết

Đại sứ quán Việt Nam tại Czech, Tây Ban Nha sẽ thông báo, hướng dẫn cụ thể vấn đề liên quan đến hộ chiếu mới

15:03 - 03/08/2022

(Chinhphu.vn) - Các cơ quan chức năng của Cộng hòa Czech và Tây Ban Nha không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam cấp từ ngày 1/7/2022 vì lý do kỹ thuật. Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech và Tây Ban Nha đang liên hệ với các cơ quan hữu quan để tháo gỡ vấn đề liên quan đến hộ chiếu mới và sẽ sớm thông báo để hướng dẫn công dân.

Sẽ sớm đăng tải thông tin hướng dẫn cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Czech liên quan mẫu hộ chiếu mới

Theo TTXVN, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech đang chủ động liên hệ với các cơ quan hữu quan để giải quyết các vấn đề liên quan mẫu hộ chiếu mới của công dân Việt Nam.

Cụ thể, thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại CH Séc nêu rõ ngày 2/8, Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội đã gửi công hàm tới Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam thông báo: "Các cơ quan chức năng của Cộng hòa Czech không công nhận mẫu hộ chiếu mới của nước CHXHCN Việt Nam cấp từ ngày 1/7/2022 (hộ chiếu có bìa màu xanh tím than) vì lý do kỹ thuật.

Do đó, Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội không chấp nhận mẫu hộ chiếu mới này đối với việc cấp thị thực".

Theo Công hàm số 1868/2022-HANO của Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội, các cơ quan chức năng của Cộng hòa Czech nhận thấy hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam không hiển thị đủ thông tin cần thiết để xác minh danh tính của người mang hộ chiếu.

Như vậy, Cộng hòa Czech đồng quan điểm với các nước thành viên khác thuộc Liên minh châu Âu (EU) và không công nhận mẫu hộ chiếu mới này. Quyết định đưa ra có hiệu lực từ ngày 2/8/2022. 

Đại sứ quán Cộng hòa Czech tại Hà Nội cho biết "sẵn sàng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến mẫu hộ chiếu mới". 

Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech hiện đang chủ động liên hệ về Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao Việt Nam để xin chủ trương và biện pháp tháo gỡ, trong đó có khả năng cấp xác nhận về nơi sinh để xuất trình kèm theo hộ chiếu mẫu mới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech sẽ sớm đăng tải các thông tin để hướng dẫn cộng đồng người Việt tại Séc liên quan mẫu hộ chiếu mới.

Cần phải trao đổi chi tiết với phía Tây Ban Nha để nắm rõ vấn đề phát sinh liên quan đến hộ chiếu mới

TTXVN cho biết, ngày 1/8, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam thông báo không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cho đến khi có thông báo mới.

Mặc dù chưa nhận được văn bản chính thức của phía Tây Ban Nha, nhưng Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đã chủ động báo cáo về Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao Việt Nam và tổ chức họp bàn các phương án cụ thể về việc liên hệ với các cơ quan hữu quan Tây Ban Nha để có thể sớm giải quyết các vấn đề liên quan.

Thông báo đăng tải trên trang Facebook của Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam ngày 1/8 nêu rõ từ ngày 1/7, các cơ quan Việt Nam triển khai cấp hộ chiếu mẫu mới cho công dân Việt Nam (bìa màu xanh tím than).

Trên mẫu mới này không thể hiện thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu.

Đây là một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen.

Hiện tại, các cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha, cùng phối hợp với các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen, đang tiến hành phân tích kỹ thuật.

Các quy định hiện hành không cho phép việc cấp thị thực Schengen cho các công dân Việt Nam mang hộ chiếu mới do thiếu thông tin nơi sinh dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực.

Các đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu trước đây của Việt Nam (bìa xanh lá) có thể hiện nơi sinh và vẫn còn hạn vẫn được tiếp nhận và xử lý bình thường.

Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha sẽ có thông báo, hướng dẫn cụ thể sau khi thống nhất với phía bạn

Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nam Âu, bà Trần Thị Hương, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, cho biết Đại sứ quán đã nắm được thông tin và ngay lập tức phối hợp với các cơ quan hữu quan tại Việt Nam để xúc tiến giải quyết các vấn đề liên quan.

Đại sứ quán cũng thảo luận cách thức liên hệ với các cơ quan chức năng của Tây Ban Nha để trao đổi cụ thể nhằm giúp nhanh chóng tháo gỡ vấn đề. 

Theo bà Trần Thị Hương, phía Việt Nam cần phải trao đổi chi tiết với phía Tây Ban Nha để nắm rõ vấn đề phát sinh, từ đó có thể nhanh chóng có phương án giải quyết mà 2 bên có thể chấp nhận.

Đối với các trường hợp đã được cấp hộ chiếu mới, bà đề nghị mọi người bình tĩnh, nhấn mạnh rằng Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, cũng như các cơ quan hữu quan ở Việt Nam sẽ có thông báo, hướng dẫn cụ thể sau khi đã thống nhất với phía bạn.

Thông báo không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam của phía Tây Ban Nha được đưa ra sau thông báo tương tự của Đức ngày 27/7./.